Có nên mua tivi 4K dịp Tết này?

Dịp Tết là lúc các gia đình mạnh tay đầu tư mua sắm các thiết bị trong nhà, trong đó có tivi. Tivi 4K lúc này hẳn nhiên sẽ trở thành một lựa chọn đầy hấp dẫn. Tuy vậy, liệu mua tivi 4K ở thời điểm này có thực sự hợp lý?

Có nên mua tivi 4K dịp Tết này?

Dịp Tết là lúc các gia đình mạnh tay đầu tư mua sắm các thiết bị trong nhà, trong đó có tivi. Tivi 4K lúc này hẳn nhiên sẽ trở thành một lựa chọn đầy hấp dẫn. Tuy vậy, liệu mua tivi 4K ở thời điểm này có thực sự hợp lý?

Nếu tivi nhà bạn không gặp lỗi tivi không lên hình, đừng lo lắng, vui lòng liên hệ ngay với trung tâm bảo hành tivi Toshiba để nhận dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà tốt nhất. Chúng tôi hân hạnh cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ sửa chữa uy tín, đảm bảo nhất tại Hà Nội.

Sự khan hiếm các nội dung 4K – nỗi lo của người dùng

Tivi 4K với độ nét gấp 4 lần tivi Full HD
Tivi 4K với độ nét gấp 4 lần tivi Full HD

Lý do quan trọng nhất khiến người dùng vẫn còn nhiều băn khoăn khi quyết định mua tivi 4K hay không, chính là việc ở thời điểm hiện tại, nguồn nội dung 4K mà người Việt có thể dùng khá ít.

Mới đây trong năm 2017, một số kênh truyền hình ở Việt Nam đã có kênh 4K thử nghiệm như của VTC hay SCTV nhưng còn rất hạn chế.

Bạn đa phần chỉ có thể xem những clip 4K có trên YouTube hoặc trên ứng dụng Netflix, Fim+ (dịch vụ xem video có hỗ trợ phát video 4K) đã có mặt tại Việt Nam nhưng phải trả khoản khí hằng tháng để xem.

So trên mặt bằng chung, nguồn nội dung 4K thực sự mà người Việt có thể tiếp cận đến thời điểm này còn khá “nghèo nàn”.

Netflix phát video 4K
Netflix phát video 4K là một điểm nổi bật đáng để người dùng kì vọng

Công nghệ nâng cấp hình ảnh đến gần chuẩn 4K

Hầu hết tivi 4K hiện nay đều được các hãng tích hợp công nghệ nâng cấp hình ảnh đến gần chuẩn 4K nhất.

Tất nhiên, công nghệ này dù có ưu việt đến đâu thì vẫn không thể đưa hình ảnh đến chuẩn 4K tuyệt đối được, mà chỉ ở mức “gần”, nhưng có lẽ cũng đã san sẻ được phần nào nỗi lo của người dùng tivi 4K.

Nâng cấp hình ảnh đến gần chuẩn 4K
Nâng cấp hình ảnh đến gần chuẩn 4K

Tuy nhiên, thêm một điểm nữa cần lưu ý, đó là công nghệ nâng cấp hình ảnh đến gần chuẩn 4K chỉ thực sự phát huy tác dụng nhiều nhất, nếu nguồn phát hình ảnh ban đầu của bạn chất lượng cao, đạt độ phân giải Full HD.

Với người dùng có thói quen tải phim Full HD về xem, thì công nghệ này xem chừng hữu ích. Còn nếu nguồn phát quá tệ, thì công nghệ này cũng chịu “bó tay”.

Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, các kênh truyền hình Việt Nam phần lớn chỉ phát đến chuẩn HD. Do đó, nếu bạn mua tivi 4K với mục đích chính là xem các kênh truyền hình sao cho nét và đẹp nhất, thì ở thời điểm này nó chưa thực sự phát huy tác dụng.

Nguồn phát nội dung 4K đang nhiều lên

Trong thời gian gần, xu hướng sẽ xuất hiện nhiều kênh truyền hình 4K tại Việt Nam. Cũng theo đà phát triển này, các nguồn nội dung 4K như: tải phim 4K, ứng dụng xem video 4K…cũng theo đó mà dần phổ biến. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai, và ở thời điểm đó, tivi 4K có lẽ đã rẻ hơn bây giờ.

Đừng vội mua tivi 4K nếu đã có sẵn tivi Full HD
Đừng vội mua tivi 4K nếu đã có sẵn tivi Full HD

Do đó, nếu gia đình bạn hiện nay đã có sẵn một chiếc tivi Full HD thì có lẽ đừng vội mua ngay, vì hiện nay tivi 4K và Full HD chưa thể hiện rõ nhiều sự chênh lệch. Trong tương lai khi nguồn phát 4K nhiều hơn và tivi 4K rẻ hơn, thì sẽ là thời điểm thích hợp để mua.

Còn nếu gia đình bạn sử dụng một chiếc tivi đã quá cũ, độ phân giải thấp, bạn muốn đầu tư bằng việc mua một chiếc tivi độ nét cao có thể dùng lâu dài, thì tivi 4K ở thời điểm này cũng có thể xem là hợp lý.

Bạn vừa có một thiết bị mới trong nhà để không gian Tết thêm mới mẻ, sang trọng, lại vừa có thể sử dụng lâu dài trong nhiều năm nữa.

Thời điểm thích hợp để mua tivi 4K

Bạn nên mua tivi 4K ở thời điểm này nếu:

- Tivi bạn đang dùng đã quá cũ, độ phân giải thấp và bạn muốn đầu tư mua một chiếc tivi đẳng cấp, có thể dùng lâu dài cho ngôi nhà của mình, và không quá lo lắng về vấn đề chi phí.

- Bạn thường xuyên tải và xem phim, muốn mua một chiếc tivi màn hình rộng, độ nét cao để nâng cao trải nghiệm.

Có nên mua tivi 4K dịp Tết này?

Bạn không nên mua tivi 4K ở thời điểm này nếu:

- Mục tiêu quan trọng nhất của bạn khi mua tivi 4K là để xem các kênh truyền hình. Bạn nên đợi khoảng 1-2 năm nữa, khi kênh truyền hình 4K phổ biến hơn mà giá tivi 4K lại rẻ hơn.

- Gia đình đã có sẵn tivi Full HD thì không nên mua tiếp 4K, vì ở thời điểm này sẽ chưa thấy được nhiều sự khác biệt giữa 2 độ phân giải này. Bạn có lẽ vẫn nên đợi một thời gian nữa.